> THẾ NÀO LÀ CAO HUYẾT ÁP VÔ CĂN NGUYÊN PHÁT?

Huyết áp được hiểu là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Trị số huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Khi máu trong cơ thể bạn di chuyển qua các mao mạch với lượng quá nhiều bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp. Hiện nay, số lượng bệnh nhân bị cao huyết áp đang có xu hướng tăng cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ,tính mạng của người bệnh, nhưng bạn đã biết bệnh cao huyết áp vô căn nguyên phát là gì  chưa?

Cao huyết áp vô căn nguyên phát là gì?

Cao huyết áp vô căn nguyên phát là một trong hai loại của cao huyết áp. Cao huyết áp là hiện tượng dòng máu tăng áp lực lên thành mạch máu. Ngoài cao huyết áp vô căn nguyên phát hay còn được gọi là cao huyết áp không có nguyên nhân thì còn tồn tại một loại nữa là cao huyết áp có nguyên nhân. Cụ thể:

medical

Bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp có nguyên nhân: chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (dưới 5%). Những nguyên nhân có thể nhận biết là: bệnh thận mạn tính, bệnh mạch máu thận, u tủy thượng thận, bệnh cường aldosteron tiên phát, rối loạn thở trong giấc ngủ, sử dụng một số thuốc có liên quan hoặc gây ra tăng huyết áp, hội chứng Cushing (hội chứng này do u ở tuyến yên hay tuyến thượng thận làm tăng tiết cortisol gây tăng huyết áp), hẹp động mạch chủ, bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp. Điều trị tăng huyết áp có nguyên nhân là giải quyết những vấn đề gây ra tăng huyết áp vừa kể trên.

Tăng huyết áp không có nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn nguyên phát): gọi như vậy vì cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân làm tăng huyết áp ở nhóm này. Loại tăng huyết áp này chiếm tỷ lệ rất lớn (95%), đến nỗi khi nhắc đến tăng huyết áp thì người ta hiểu đó là tăng huyết áp vô căn. Thay vào đó, nghiên cứu chỉ cho thấy sợi dây liên kết giữa tăng huyết áp vô căn nguyên phát với một số yếu tố nguy cơ sau như sau:

Tuổi già

Khi cơ thể chúng ta già đi theo thời gian, mạch máu cũng sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới trong cùng nhóm tuổi.

Di truyền

Nhiều người cho rằng tăng huyết áp chỉ xuất hiện ở người trưởng thành nhưng trên thực tế, số lượng trẻ em mắc căn bệnh này đang ngày một gia tăng. Sở dĩ có hiện tượng như vậy là do 2 yếu tố: tiền sử gia đình và tác động di truyền.

Đái tháo đường và béo phì

nguyen-nhan-nao-gay-ra-benh-cao-huyet-ap

Người bệnh béo phì dễ bị bệnh cao huyết áp.

Lối sống hiện đại với chế độ dinh dưỡng mất cân đối và thói quen ít vận động thể lực đang gia tăng số lượng người mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Hai căn bệnh này là nhân tố quan trọng làm tăng tỷ lệ bị tăng huyết áp.

Hấp thụ quá nhiều muối

Gần 1/3 số trường hợp bị tăng huyết áp nguyên phát có liên hệ đến tình trạng hấp thụ quá nhiều muối. Muối làm tăng giữ nước dẫn đến tăng huyết áp.

Có gốc gác từ Châu Phi hoặc vùng Ca ri bê

Cả yếu tố di truyền và tác động từ môi trường xung quanh đều khiến người mang dòng máu Châu Phi hoặc Caribbean có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Họ thường bị tăng huyết áp ở độ tuổi trẻ hơn và dễ biến chứng sang các loại bệnh hiểm nghèo như bệnh tim, mù lòa.

Tăng huyết áp vô căn nguyên phát  hiện nay cho thấy rằng điều trị rất  khó khăn: do chúng ta không thể xác định nguyên nhân gây tăng huyết áp nên khi điều trị thì cũng không thể triệt tiêu tận gốc căn bệnh, chủ yếu là cho bệnh nhân dùng thử các loại thuốc hạ huyết áp, thấy loại nào có đáp ứng thì tiếp tục dùng, đôi khi dùng hai hay ba loại thuốc thuộc các nhóm thuốc khác nhau.

images-1

Điều trị cao huyết áp kịp thời giúp kiểm soát tốt bệnh.

Việc sử dụng thuốc tây điều trị chỉ có tác dụng hạ huyết áp tạm thời không trị tận gốc bệnh Điều này khiến người bệnh luôn phải lệ thuộc vào thuốc, và dùng thuốc lâu dài lại có hại cho sức khỏe, đặc biệt là các cơ quan gan, thận dễ bị ảnh hưởng nhất, dùng lâu ngày sẽ gây lờn thuốc và mắc nhiều tác dụng phụ. Vì thế các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên được chuyên gia khuyên dùng vì nó an toàn cho người sử dụng và có tác dụng ổn định huyết áp lâu dài , ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim , đột quỵ, tai biến mạch máu não suy thận, giảm thị giác, suy giảm tuổi thọ.

Hiện nay sản phẩm Định Áp Khang là một trong những sản phẩm  hàng đầu được trong điều trị bệnh cao huyết áp.Sản phẩm 100% nguồn gốc thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp, giúp ổn định huyết áp, an thần  đặc biệt giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh huyết áp gây ra. Sản phẩm được kết hợp từ những thảo dược quý giúp hạ huyết áp, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh huyết áp cao, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí