> TĂNG HUYẾT ÁP THAI KÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị THA và 25% trường hợp đẻ non do THA. Trong đó, tiền sản giật và sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu khi mang thai?

Dấu hiệu của bệnh huyết áp cao thường không rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm hoặc trong các buổi khám sức khỏe. Cách duy nhất để xác định chính xác tình trạng bệnh là chỉ số huyết áp.

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai

– Từ 140/90 – 149/99 mmHg: Bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp nhẹ, buộc phải được thường xuyên theo dõi nhưng chưa cần dùng thuốc.

– Từ 150/100 – 159/109 mmHg: Bạn có mức huyết áp vượt ngưỡng an toàn và đang có thể gây nguy hiểm.

– Từ 160/110 mmHg hoặc cao hơn: Bạn bị huyết áp cao, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

Cao huyết áp lúc mang thai thường xuất hiện từ tháng thứ năm trở đi. Nếu không theo dõi ngay từ đầu và theo dõi thường xuyên, sẽ rất dễ phát hiện bệnh muộn.

 Ảnh hưởng của chứng tăng huyết áp.

Bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé.

  • Đối với thai phụ: bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai còn dẫn đến bệnh tim, suy tim, cản trở chức năng cầm máu, chức năng của thận cũng bị suy giảm dẫn đến hiện tượng chảy máu não, gan tạng bị tổn thương, tiểu cầu cạn kiệt, máu không đông… Ảnh hưởng lớn nhất là việc tác động của nó lên hệ tim mạch dẫn đến hiện tượng tiền sản giật và tăng nguy cơ tử vong.
  •  Về phía thai nhi bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Thai có thể bị chết lưu trong tử cung, bị ngạt thở và chết do thiếu máu cục bộ hoặc đẻ thiếu tháng…

Bệnh cao huyết áp ảnh hưởng lớn đến phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ sơ sinh sau này. Vì thế, việc chẩn đoán sớm và phòng ngừa bệnh có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai, thai nhi, góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. Do đó, thai phụ cần đi khám thai đều đặn, theo dõi chặt chẽ mọi biến đổi của cơ thể, trong đó có vấn đề huyết áp. Nếu có những biểu hiện cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt nên đi khám sản khoa và tim mạch ngay để được điều trị kịp thời..

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí