> PHÒNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP Ở TRẺ EM?

Cao huyết áp hiện nay đã không còn là nỗi lo của riêng người cao tuổi nữa, mà hầu hết các lứa tuổi đều mắc, trong đó có cả trẻ nhỏ với những hậu quả khôn lường. Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa bệnh huyết áp cao ở trẻ em?

Cao huyết áp ở trẻ em ít được phụ huynh  chú ý , quan tâm do quan niệm rằng trẻ em không thể mắc bệnh cao huyết áp. Vì thế khi trẻ em có những triệu chứng như: nhức đầu, ói, ù tai, hay chảy máu mũi, co giật thì thầy thuốc thường hay nghĩ đến một bệnh khác.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Tuy nhiên, việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở trẻ em lại khá dễ dàng bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống một cách khoa học.

Béo phì và thừa cân  làm tăng khả năng cao huyết áp gấp 3 lần, tình trạng béo phì và thừa cân ngày càng gia tăng và kéo theo đó là nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch và tiểu đường. Do đó, nếu con bạn đang bị thừa cân thì bạn nên có biện pháp để giảm cân cho trẻ.

Bạn hãy duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm ăn nhanh, nhiều đường nhiều mỡ cho con của bạn . Trẻ em thường thích ăn các loại thực phẩm nhiều vị ngọt, hoặc thực phẩm chiên, nướng nhưng nhữngg loại thức ăn này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chứa nhiều hàm lượng natri (muối), chất béo và đường nguy cơ béo phì cho trẻ sẽ rất cao. Do đó, để phòng ngừa  cao huyết áp ở trẻ em cần  bạn cần tăng cường chế độ ăn uống giàu chất xơ, chú trọng đến rau xanh, trái cây và đảm bảo đủ dưỡng chất, calo cần cho mỗi ngày cho trẻ .

Duy trì chế độ ăn uống khoa học giúp trẻ phòng bệnh cao huyết áp

 Phần lớn trẻ mắc bệnh cao huyết áp là lười vận động trong khi đó lại thường lạm dụng đồ ăn, đồ uống giàu calo, nhiều đường, mỡ, nhưng nếu duy trì cuộc sống vận động, hạn chế ngồi trước màn hình vi tính, ti vi, tăng cường tập thể dục, hoạt động thể chất thì tỷ lệ béo phì, dư thừa trọng lượng sẽ giảm và việc phòng ngừa cao huyết áp ở trẻ em  sẽ có kết quả tốt hơn. Việc cho trẻ tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ cũng giúp tiêu thụ năng lượng khá hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời vào những ngày nghỉ, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa giải tỏa căng thẳng, tránh mắc bệnh cao huyết áp.

Tăng cường tập thể dục , vận động giúp trẻ phòng bệnh  cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp ở trẻ nguy hiểm không khác gì  so với bệnh cao huyết áp ở người lớn tuổi. Các biến chứng nguy hiểm như tiểu đường, trụy tim, bệnh lý về tim mạch, não đều do bệnh gây ra. Để phòng tránh bệnh, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến lối sống mà quan trọng là chế độ ăn uống của trẻ nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, cân bằng, hợp lý, hạn chế hấp thu những loại thực phẩm ăn nhanh, có chứa nhiều đường nhiều mỡ. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường hoạt động thể chất đối với trẻ.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí