> NHỮNG THỰC PHẨM CẤM KỊ ĐỐI VỚI CAO HUYẾT ÁP.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh huyết áp cao. Song, nhiều bệnh nhân còn khá lúng túng trong việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Hiểu được điều đó DIFOCO sẽ  giúp các bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp qua bài viết sau nhé!

Bệnh cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt cần tránh những thực phẩm dễ làm cho huyết áp tăng cao.  Đối với những người bị cao huyết áp, các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế hàm lượng natri và chất béo trong bữa ăn hàng ngày, bao gồm những thực phẩm dưới đây

Dưa chua

Da chua giàu vitamin K, có hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Tuy nhiên, dưa chua lại chứa nhiều natri. Một lượng dưa chua vừa phải cung cấp khoảng hơn 570 mg natri, nhiều hơn 1/3 nhu cầu cho phép mỗi ngày. Do vậy, những người cao huyết áp nên hạn chế ăn dưa chua.

cach-muoi-dua-cai-ngon

Người cao huyết áp nên hạn chế ăn dưa chua.

Dưa chua giàu vitamin K, có hàm lượng calo và chất béo thấp. Tuy nhiên, dưa chua lại chứa hàm lượng natri cao. Một lượng dưa chua chứa tới 570mg natri, hơn 1/3 nhu cầu natri mỗi ngày. Trong khi đó, hàm lượng natri cao có thể gây tăng huyết áp. Do đó, người huyết áp cao nên hạn chế ăn dưa chua cũng như các thực phẩm chứa nhiều muối như thức ăn nhanh, thực phẩm chiên xào, cà muối…

Thịt muối

Thịt muối không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp những loại vitamin cần thiết như vitamin nhóm B (vitamin B1, B2, B3, B6, B12), vitamin D và các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì thịt muối chứa hàm lượng natri cao. Chỉ 3 miếng thịt muối có thể chứa tới 270mg natri và 4,5 gram chất béo không tốt cho người huyết áp cao. Việc sử dụng quá nhiều thịt muối không những gây tăng huyết áp mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

cach-lam-thit-muoi-ngon1

Thịt muối  gây tăng huyết áp

Tuy nhiên, nếu thích ăn thịt muối, bạn nên chọn thịt gà tây muối thay vì thịt lợn muối xông khói vì loại thịt này chứa hàm lượng natri thấp hơn.

Sữa tươi nguyên kem

Một cốc sữa tươi nguyên kem chứa khoảng 8 gram chất béo, có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, gây xơ vữa động mạch và dẫn tới huyết áp cao. Bên cạnh đó, sữa tươi nguyên kem còn chứa các chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn đến bệnh tim.

sua-tuoi-dang-bot-nguyen-kem-devondale-9

Sữa tươi nguyên kem có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, gây xơ vữa động mạch và dẫn tới huyết áp cao.

Do đó, bệnh nhân huyết áp cao nên sử dụng các loại sữa tách béo, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa không ảnh hưởng tới huyết áp.

Bánh rán

20160309145145-2

Bánh rán không tốt cho bệnh cao huyết áp.

Một cái bánh rán có thể cung cấp hơn 300 calo và 12 gram chất béo. Lúc ăn bánh rán, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như huyết áp cao, tai biến mạch máu não…

Mì ăn liền

alotin-vn_1404200596_01d240757004869fb1b18792217df823

Hàm lượng natri và chất béo cao trong mì ăn liền có thể khiến huyết áp tăng cao.

Mì ăn liền là món ăn quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt đối với sinh viên bởi chúng khá tiện dụng và giá rẻ. Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chúng thiếu các chất dinh dưỡng và chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe. Một gói mì chứa khoảng 14 gram chất béo, bao gồm 6 gram chất béo bão hòa và 1.731 gram natri, vượt quá 70% nhu cầu được khuyến cáo mỗi ngày.

Hàm lượng natri và chất béo cao trong mì ăn liền có thể khiến huyết áp tăng cao, gây tai biến mạch máu não, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Thức uống có cồn

3_199468

Thức uống có còn không tốt cho huyết áp

Uống quá nhiều thức uống có cồn như rượu, bia có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các thành mạch máu. Rượu bia và các chất kích thích có thể khiến tim đập nhanh, khiến thần kinh hưng phấn, từ đó có thể gây tăng huyết áp. Do đó, người bị huyết áp cao, phải giảm thiểu uống đồ uống này hoặc uống ở một lượng vừa phải.

Những người bị cao huyết áp nên hạn chế những thực phẩm trên và có thể thay thế bằng những lựa chọn khác như chuối, khoai tây trắng, cá tươi, đậu lima, rau chân vịt hay hạt lanh.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí