> NGÂM CHÂN- LIỆU PHÁP VÀNG CHO GIÚP KIỂM SOÁT BỆNH CAO HUYẾT ÁP.

Ngâm rửa chân là một cách điều trị bệnh qua việc dùng nước nóng hay nước thuốc giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, trừ mỏi mệt, giúp dễ ngủ, chữa di tinh… Đối với bệnh cao huyết áp biện pháp này có giá trị dự phòng và hỗ trợ trị liệu hiệu quả.

Bệnh cao huyết áp là một bệnh mãn tính thường gặp ở mọi lứa tuổi, người bị bệnh này huyết áp trong động mạch chủ tăng cao mà chưa biết lý do nào gây ra. Biểu hiện lâm sàng của bệnh cao huyết áp người có mức độ nặng, nhẹ khác nhau rõ ràng nhưng biểu hiện chung của bệnh là: nhức đầu, chóng mặt, tai ù, mất ngủ, tứ chi có cảm giác tê tê.

Theo Đông y, để điều trị hiệu quả bệnh Cao huyết áp ngoài việc uống thuốc, thì ngâm chân cũng là phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị chứng bệnh Cao huyết áp hiệu quả  giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu và kiểm soát tốt chỉ số huyết áp.

Tác dụng của việc ngâm chân

2 (7)

Ngâm chân giúp đường máu vận chuyển trong cơ thể được khai thông

Mục đích của ngâm chân là để giữ ấm cho chân, tạo điều kiện cho quá trình lưu thông máu được dễ dàng và giúp chân được thoải mái. Ngâm chân giúp đường máu vận chuyển trong cơ thể được khai thông, điều chỉnh huyết áp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, loại bỏ hàn khí (khí lạnh) và chất độc. Nhờ đó, bạn tránh được bệnh tật, ngủ ngon hơn và đôi chân luôn được khỏe mạnh.

Một số bài thuốc pha nước ngâm chân cho người bệnh cao huyết áp:

Cách 1. Bạn có thể ngâm chân với các vị thuốc sau: Câu đằng 30g, cúc hoa 15g, hạ cô thảo 15g, quyết minh từ 30g, ngưu tất 20g, bạch truật 20g, bạch cương tàm 20g, hồng hoa 15g, sắc lấy nước cho thêm nước ấm vào rồi ngâm chân.

Công dụng: Nước ấm sẽ làm kích thích cho toàn bộ huyết quản lông trên người và chân, đùi nở ra, máu xung quanh phân bố nhiều hơn, trở ngại tuần hoàn máu ít đi, huyết áp toàn thân vì thế mà hạ xuống.

12

Ngâm chân giúp  điều chỉnh huyết áp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

Cách 2: Ngâm chân với các vị: Câu đằng 30g, cúc hoa 15g, hạ khô thảo 15g, quyết minh tử 30g, ngưu tất 20g, bạch truật 20g, bạch cương tàm 20g, hồng hoa 15g, sắc lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày 2 lần.

Bài ngâm này có các vị hoa cúc, hạ cô tử, huyết minh giúp giải nóng ở gan, trừ nhiệt,… hoa hồng thì hoạt huyết thông mạch, ngưu tất bổ ích gan thận, làm cho khí huyết hạ xuống. Khi bạn ngâm chân với các vị thuốc trên sẽ làm thanh nhiệt gan, hoạt huyết, thông suốt mạch máu, đối với những người bị cao huyết áp ngâm chân với các vị thuốc trên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe.

Thời gian ngâm chân 

Mỗi ngày cần ngâm 2 lần, tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và tối trước lúc đi ngủ. Ngoài tác dụng ổn định huyết áp, việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Thời gian ngâm chân mỗi lần chừng 30 phút là phù hợp. Người huyết áp quá cao, khó điều chỉnh thì có thể kéo dài thời gian ngâm. Mùa đông cần ngâm dài hơn mùa hè. Tiêu chí đánh giá thời gian ngâm hợp lí là: Sau khi ngâm chân cảm thấy dễ chịu, tình trạng huyết áp được cải thiện.

Một số lưu ý khi sử dụng liệu pháp ngâm chân

– Ngâm chân là liệu pháp giúp hỗ trợ điều trị huyết áp cao, những người huyết áp cao đang sử dụng thuốc không nên dừng đột ngột, muốn giới hạn hoặc giảm liều thuốc buộc phải có ý kiến của bác sĩ điều trị.

– Trong khi ngâm chân, bạn cần giữ cho tư tưởng hết sức thoải mái, bình thản tránh căng thẳng hoặc suy nghĩ lo âu.

1 (8)

Ngâm chân – giải pháp hiệu quả cho người bệnh cao huyết áp

-Bạn nên tìm nơi ngâm chân yên tĩnh, thoáng khí, không bị xáo trộn bởi ngoại cảnh.

Nếu như đang bị mắc các bệnh lí cấp tính do viêm nhiễm và bị bệnh xuất huyết thì không nên sử dụng liệu pháp này.

Đồng thời trong quá trình điều trị cao huyết áp bạn nên lựa chọn chế độ ăn uống khoa học giảm cholesterol, tăng cường chất xơ và rau xanh, giảm muối, hạn chế đường và kiêng tuyệt đối rượu bia và chất kích thích. Tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể kết hợp sử dụng các thảo dược Đông y có tác dụng hạ huyết áp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí