> NÊN KIỂM TRA HUYẾT ÁP VÀO THỜI GIAN NÀO?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Cao huyết áp được xem như là “kẻ giết người thầm lặng” vì những biểu hiện của nó không rõ ràng nhưng hậu quả gây ra thì vô cùng nghiêm trọng  đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim, não, thận, mắt, mạch máu…Việc thường xuyên kiểm tra chỉ số huyết áp sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc do căn bệnh  gây ra. Nhưng kiểm tra chỉ số huyết áp vào thời gian nào là tốt nhất?

Theo phân loại của Hiệp hội Tim mạch Mỹ  và Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam thì huyết áp được gọi là cao khi huyết áp tối đa trên 140 mmHg, và huyết áp tối thiểu trên 90 mmHg. Còn huyết áp được xem là thấp khi huyết áp tối đa dưới 100 mmHg và huyết áp tối thiểu dưới 50 mmHg.

DAP3

Thường xuyên kiểm tra chỉ số huyết áp sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc của bệnh cao huyết áp

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Để kiểm tra tốt nhất cho bệnh nhân cao huyết áp thì bạn nên đo huyết áp ít nhất hai lần trong ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Bình thường sẽ có sự khác biệt chút ít giữa huyết áp đo buổi sáng và buổi chiều – thông thường huyết áp đo vào buổi chiều sẽ cao hơn là buổi sáng.

Trước khi đo huyết áp thì bạn cần phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 15 -20 phút và đo huyết áp ở tư thế nằm là chuẩn nhất. Còn nếu phải đo ở tư thế ngồi thì người bệnh phải chọn tư thế ngồi thoải mái, cánh tay đo huyết áp thì phải đặt ngang mức với vị trí của tim. Tốt nhất là bạn nên đó huyết áp lại sau 30 phút nữa nếu nghi ngờ hoặc chưa vừa ý về kết quả. Không nên đo huyết áp sát nhau quá vì sẽ gây sai lệch do yếu tố tâm lý.

DAP2

Đo huyết áp là điều rất cần thiết giúp kiểm soát chỉ số huyết áp

Bạn không đo huyết áp ngay sau khi vừa chạy nhảy hay chơi thể thao, lúc mới ăn no, quá đói hay đang mệt vì khi đó huyết áp thường tăng cao rất nhiều. sẽ  không đo  chính xác.  Bên cạnh đó, trong khi đo huyết áp cũng tránh nói chuyện, ăn uống, cười đùa…vì như thế sẽ khiến cho kết quả đo bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Đo huyết áp là điều rất cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì lại có thể gây tác hại lớn đến sức khỏe vì vậy bạn cần hết sức chú ý.

Huyết áp cao là bệnh thuờng gặp và gia tăng theo tuổi, là nguyên nhân gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Huyết áp cao còn là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mãn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.

Vì thế để sống khỏe mạnh người bị cao huyết áp cần thực hiện theo sự điều trị của bác sĩ, có một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh thì nên kết hợp sử dụng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên Định Áp Khang để nhằm giúp điều và hòa ổn định huyết áp, làm giảm những triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt hiệu quả ở người bệnh và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả .

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí