> MẮC BỆNH CAO HUYẾT ÁP LÀ DO ĐÂU?

Huyết áp của một người bình thường ở mức 120 / 80mmHg, khi mức huyết áp ở mức trên 140 / 90mmHg, thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, và điều kiện sinh lý, nên bạn cần theo dõi huyết áp thường xuyên, nhất là người ở độ tuổi ngoài 30.

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp. 

Chỉ có 5 – 10% trường hợp người bị cao huyết áp là có nguyên nhân thường là do bệnh khác gây ra (tăng huyết áp thứ phát). Ở những trường hợp này, khi bệnh chính được chữa khỏi thì huyết áp thường trở về bình thường. Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

–   Bệnh thận mãn
–   U hoặc những bệnh khác về tuyến thượng thận.
–   Hẹp động mạch chủ bẩm sinh – có thể gây ra cao huyết áp ở cánh tay.
–  Bệnh tắc nghẽn đường niệu
–   Tăng Aldosterone nguyên phát

–   Khó thở khi ngủ

–   Hội chứng Cushing

90% trường hợp còn lại không tìm ra được nguyên nhân – vô căn (được gọi là tăng huyết áp tiên phát). Mặc dù nguyên nhân chính chưa được biết đến nhưng người ta cũng nhận ra được một số yếu tố có thể góp phần gây ra tăng huyết áp.

– Tuổi tác: Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu, do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.

Người càng cao tuổi càng có nguy cơ  mắc bệnh cao huyết áp.

– Tình trạng kinh tế xã hội: Tăng huyết áp cũng gặp nhiều hơn ở những nhóm người có trình độ giáo dục và kinh tế xã hội thấp.

Tiền sử gia đình (tính di truyền): Nếu gia đình bạn có lịch sử bị cholesterol cao, đây có thể là lý do khiến bạn nên bắt đầu quan tâm, lo lắng. Dạng cao huyết áp do di truyền có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với ngưởi trẻ tuổi .

Giới: Thường thì nam giới có nguy cơ bị Cao huyết áp hơn nữ. Điều này không có nghĩa là phụ nữ không cần lo lắng vì nguy cơ của bạn cũng không hề thấp. Vì vậy, nên giữ gìn lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.

Thừa cân (béo phì): Những người béo phì có nguy cơ bị Cao huyết áp cao gấp từ 2 đến 6 lần những người có trọng lượng trong giới hạn bình thường.

Béo phì  tăng nguy cơ bệnh cao huyết áp.

– Nhạy cảm với Natri (muối): Một số người bị nhạy cảm với Natri (muối) do đó huyết áp của họ sẽ tăng cao nếu dùng muối. Giảm lượng muối ăn vào có thể làm hạ huyết áp.

– Những thức ăn nhanh chứa một lượng Natri đặc biệt cao hơn bình thường. Nhiều loại thông dụng (OTC – over the counter), chẳng hạn như thuốc giảm đau, cũng có thể chứa một lượng lớn Natri. Đọc kỹ nhãn hiệu để biết thức ăn mà bạn đang dùng chứa bao nhiêu natri. Tránh những loại thức ăn có nồng độ natri cao.

– Uống rượu:.Nếu chỉ mới uống hai ly rượu bạn đã say mềm thì đây là lời cảnh báo của cơ thể về việc nên ngừng uống rượu. Rượu, bia có hại cho sức khỏe của bạn, trong đó ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Do đó, tránh uống nhiều rượu, đặc biệt rượu mạnh nhằm giữ huyết áp ở mức bình thường.

– Thuốc tránh thai (dùng bằng đường uống): Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể bị Cao huyết áp.

–  Không tập thể dục: Ngồi nhiều một chỗ có thể gây béo phì và tăng huyết áp.

Biết được nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp, bạn đã bổ sung thêm kiến thức về sức khỏe từ đó thực hiện lối sống lành mạnh: như ăn uống điều độ, nhiều chất xơ, ít dầu mỡ, ít chất kích thích, tập luyện thể dục thể thao để giữ gìn cơ thể  khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp.

Bạn nên đi khám sức khỏe định kì tại các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế để biết được tình hình sức khỏe chính xác. Và nghiêm khắc làm theo lời khuyên của các chuyên gia để có sức khỏe tốt nhất.
Đồng thời để chủ động hơn,bạn  nên trang bị cho mình máy đo huyết áp  cá nhân và bổ sung các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên giúp ổn định huyết áp  hiệu quả như Định Áp Khang  nhằm chăm sóc sức khỏe tại nhà hạn chế chi phí, thời gian, đặc biệt bạn có thể mang theo bên mình bất cứ đâu.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí