> ĐỘT QUỴ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM HÀNG ĐẦU CỦA BỆNH CAO HUYẾT ÁP.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ ba sau tim mạch và ung thư, đứng hàng đầu về nguyên nhân gây tàn phế đang ngày càng có xu hướng gia tăng, trong đó có tới một nửa số bệnh nhân bị đột quỵ là do tăng huyết áp trực tiếp gây ra. Huyết áp càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

Tại sao huyết áp cao lại là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ rất cao?

dau-hieu-canh-bao-dot-quy

Huyết áp nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Không kiểm soát được huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 đến 6 lầ và  để lại những di chứng nặng nề về sau. Cơn đột quỵ xảy ra khi một phần não bộ không nhận được đủ máu và oxy cần thiết để duy trì chức năng, điều này có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại một số di chứng nặng nề như suy giảm trí nhớ, thị lực, tê liệt nửa người và rối loạn về ngôn ngữ… Đột quỵ do tăng huyết áp gây ra có thể do 2 nguyên nhân như sau:

– Thiếu máu cục bộ (chiếm 87%): Do mảng xơ vữa mạch phát triển dày lên theo thời gian có thể gây nứt vỡ và hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch não.

– Xuất huyết (chiếm 13%): Áp lực máu cao tác động lên thành mạch bị suy yếu có thể gây vỡ mạch máu não, khiến máu chảy vào các mô sâu trong não hoặc không gian giữa não và hộp sọ gây chết một phần não bộ.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột, cần lưu ý để phát hiện sớm. Nếu cảm thấy những biểu hiện lạ, hãy yêu cầu người bệnh nói cười, giơ tay, chân để xem có bị tê hoặc liệt bộ phận cơ thể nào không. Một số người mất thị giác khi đột quỵ như mờ mắt, nhìn không rõ hoặc không nhìn thấy gì.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ .

Bên cạnh đó, họ cũng có thể bị lú lẫn, không nhận thức được người thân, khó nói hoặc không nói được. Người bệnh khi đột quỵ sẽ có những hiện tượng như đau đầu dữ dội, choáng váng, không cử động được… Nếu người bên cạnh không có kỹ năng sơ cứu sẽ rất bị động, luống cuống và không biết phải làm gì.

Vì cao huyết áp là bệnh mãn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nên người bệnh luôn phải đối diện với nguy cơ đột quỵ bất cứ lúc nào. Để phòng tránh đột quỵ, tốt nhất là ổn định và duy trì được huyết áp luôn ở chỉ số an toàn ,kiểm soát các yếu tố nguy cơ: thường người bị cao huyết áp đi kèm với các bệnh đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, các bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động và bị stress, dễ gây đột quỵ cộng thêm cả tuổi cao.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

.

Advertisements

 

Đăng ký tư vấn miễn phí