> CĂNG THẲNG, STRESS NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG HUYẾT ÁP.

Trong cuộc sống hàng ngày tất cả mọi người đều có thể bị stress tác động do áp lực trong công việc, học tập , trong cuộc sống gia đình làm ảnh hưởng nhiều hoặc ít đến bản thân và chúng có thể gây ra rất nhiều bệnh lý đe dọa sức khỏe của con người, trong đó có và bệnh cao huyết áp về tim mạch. Vì vậy bạn  cần phải nâng cao nhận thức, tạo cho bản thân mình cách sắp xếp, bố trí công việc và sinh hoạt một cách hợp lý để làm giảm thiểu những stress có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì sao căng thẳng, stress là lý do tăng huyết áp?

Căng thẳng , stress  có mối tương quan với sự tăng lên nhất thời của huyết áp, nhưng không ảnh hường lắm đến huyết áp cao mãn tính. Khi bạn  cảm thấy lo lắng, căng thẳng cơ thể  bạn sẽ kích thích phóng thích ra nội tiết tố chính là lý do dẫn đến việc tim bị đập nhanh và mạch máu bị giảm đường kính, cả hai lý do trên đều dẫn đến việc bị tăng huyết áp.

Stress tăng nguy cơ mắc  bệnh cao huyết áp

Ảnh hưởng của việc bị căng thẳng dẫn đến tăng huyết áp trong một thời gian ngắn, làm cho áp lực động mạch tăng lên từ 33%-43%. Những thay đổi này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, đường kính mạch máu, nhịp tim và huyết áp sẽ trở lại trạng thái ổn định khi các nội tiết tố này được triệt tiêu.

Đối với những người mắc phải chứng rối loạn lo âu mãn tĩnh không bị huyết áp cao mãn tính, hệ tim mạch và thần kinh dường như trở về trạng thái bình thường để có thể thích nghi với sự gia tăng tự nhiên của nội tiết tố căng thẳng. Cũng với người không bị chứng bệnh rối loạn lo âu mãn tính xuất hiện những đợt căng thẳng, cũng có những đợt căng thẳng nhiều, và huyết áp họ cũng sẽ có những phản ứng giống nhau trong những khoảng thời gian này.

Tăng huyết áp căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Căng thẳng tác động lên huyết áp là một điều rất quan trọng, đó là nguyên nhân vì sao sự căng thẳng và lo lắng thường được coi như là thủ phạm chính dẫn đến huyết áp cao. Huyết áp tăng xuống không ổn định trong khoảng thời gian ngắn cũng có tác hại như bệnh cao huyết áp mãn tính. Những thương tổn trực tiếp diễn ra trên mạch máu, thận và tim đều giống như các trường hợp trên.

Bất kể là thương tổn diễn ra ở khoảng thời gian ngắn hay dài, nó đều gây tác động lớn không tốt đến cơ thể và sức khỏe của bạn làm tăng khả năng bị thương tổn các cơ quan, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong.

Đột quỵ biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp

Rất khó để tránh khỏi stress trong cuộc sống, càng khó hơn nếu công việc của bạn phải vận dụng nhiều đến trí óc, tư duy. Căng thẳng, stress có thể không gây ra cao huyết áp mạn tính nhưng việc xảy ra thường xuyên và liên tục, mỗi ngày một chút có thể tích góp tác động lên mạch máu, tim và thận của bạn, như thể bị tăng huyết áp mạn tính vậy. Để giảm thiểu tình trạng căng thẳng từ những áp lực thường ngày, mỗi người cần phải nâng cao nhận thức, và tạo cho bản thân mình thói quen sinh hoạt hợp lý, cùng chế độ luyện tập thể dục, thể thao khoa học.

Cần giải tỏa stress phòng bệnh cao huyết áp

Một trong những biện pháp để làm giảm thiểu stress lựa chọn đầu tiên chính là thay đổi chế độ ăn uống của bản thân. Bạn nên chọn lựa cho mình những loại đồ ăn có lợi cho sức khỏe, thường xuyên vận động cơ thể bằng luyện tập thể dục, thể thao, học cách hít thở khoa học, bố trí việc thư giãn hợp lý, dành thời gian để nghĩ ngơi dành thời gian có ý nghĩa cho các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ tết; tránh những thói quen, tập quán xấu như uống rượu, bia quá nhiều; giảm bớt lượng muối trong thức ăn, bỏ hút thuốc lá… Một vấn đề cũng cần được ghi nhớ là nên bố trí công việc hàng ngày một cách khoa học, hợp lý, vừa phải với sức lực của mình.

Song song với việc thay đổi nếp sống, nếp sinh hoạt để nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ, giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp. Trong trường hợp này, các sản phẩm Đông y sẽ vô cùng phù hợp bởi tính chất an toàn, không tác dụng phụ, và đặc biệt là hiệu quả lâu dài mà chúng mang lại.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí