> BỆNH CAO HUYẾT ÁP GÂY ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI MẮT.

Tăng huyết áp  thường làm giảm tuổi thọ vì những biến chứng của nó, nguy cơ biến chứng sẽ diễn ra sau 7-10 năm mắc bệnh, khoảng trên 50% sẽ gặp các biến chứng nghiêm trọng như : tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim…

Tăng huyết áp là bệnh lý ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như tim, thận, não và có ảnh hưởng đến mắt. Tác động ở đáy mắt phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp.

Ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp tới mắt.

Người bệnh chỉ cảm thấy giảm thị lực, mắt mờ  khi chỉ số huyết áp tăng đột ngột lên trên 200/140mmHg, gọi là huyết áp ác tính. Khi các tổn thương ở võng mạc càng nặng thì biến chứng của huyết áp cao càng nguy hiểm: tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, thậm chí mù lòa, tử vong.

Biến chứng mắt ở người bệnh cao huyết áp.

– Bệnh võng mạc: Huyết áp tăng cao làm tổn thương những mạch cung cấp máu cho võng mạc dẫn đến tổn thương các tế bào của võng mạc, gây giảm thị lực, hoặc có thể mù. Các tổn thương  mạch máu bao gồm:

– Co hẹp động mạch: Co mạch có thể tại một khu vực hay toàn bộ võng mạc, làm cho động mạch cứng, thẳng, chia nhánh vuông góc tạo ra hình ảnh thưa thớt của hệ mạch võng mạc

– Dấu hiệu xơ cứng động mạch: Ánh động mạch có hình ảnh ‘sợi dây đồng’,‘sợi dây bạc’

– Dấu hiệu bắt chéo động- tĩnh mạch (dấu hiệu Gunn): Những bắt chéo động- tĩnh mạch bình thường thì không có sự thay đổi khẩu kính, màu sắc mạch máu. Trong bệnh lý huyết áp cao thì động mạch sẽ ‘đè bẹp’ tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn của tĩnh mạch.

– Xuất huyết võng mạc: Là những xuất huyết nông có hình ngọn nến nằm dọc theo các sợi thần kinh quanh những mạch máu lớn ở gần đĩa thị, có thể có những xuất huyết sâu hơn hình chấm, hình tròn ở khắp võng mạc

Những dấu hiệu xơ cứng động mạch không có khả năng phục hồi, làm giảm thị lực vĩnh viễn vì vậy bệnh nhân cao huyết áp nên kiểm soát tốt chỉ số huyết áp đồng thời soi đáy mắt định kỳ, phát hiện sớm các tổn thương đáy mắt.

Kiểm soát tốt chỉ số huyết áp giúp ngăn ngừa  biến chứng ở mắt

Cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng ở mắt là để kiểm soát chặt chẽ huyết áp của bạn, giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát bằng cách giữ và duy trì trọng lượng khỏe mạnh, thực hiện nột chế độ ăn uống theo khuyến cáo của bác sĩ, tập thể dục thường xuyên, và dùng thuốc điều trị cao huyết áp theo quy định. Ngoài ra, tới bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Với những thông tin trên, chúng tôi  giúp bạn hiểu hơn về sự tác hại của bệnh cao huyết áp nếu còn điều gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về bệnh cao huyết áp  bạn có thể liên hệ tới  hotline0901 323 008 để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.conh.hv

 

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí