> BÀI TẬP THỂ DỤC TỐT CHO SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP.

Tập thể dục thường xuyên góp phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Đối với người bị tăng huyết áp, những hoạt động thể lực làm cho tác động mạch mềm mại, đàn hồi, dẻo dai hơn; làm cho tĩnh mạch đưa máu về tim mạch nhanh chóng và đều đặn hơn, đẩy máu nhiều hơn đến các cơ quan quan trọng như não, phổi, thận, gan, và các cơ bắp.  Thế nhưng, tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bạn nên theo đuổi một số bài tập phù hợp nhằm cân bằng mức huyết áp của bản thân.

Bài tập tăng cường thể lực

Bài tập thể lực giúp người tăng huyết áp giảm huyết áp tâm thu đi 11 điểm và giảm huyết áp tâm trương đi 9 điểm.

Là một trong những nhóm phổ biến nhất trên thế giới, bài tập tăng cường thể lực (cardio hoặc aerobics) vừa giúp bạn cải thiện sức bền vừa hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bài tập thể lực giúp người tăng huyết áp giảm huyết áp tâm thu đi 11 điểm và giảm huyết áp tâm trương đi 9 điểm.

Thông thường bác sĩ khuyên bạn chỉ cần tập luyện thể lực ở mức độ vừa phải với những hoạt động đơn giản như đi bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ…Thậm chí ra công viên dạo chơi với gia đình mỗi ngày hay tham gia các hoạt động dã ngoại ưa thích là bạn đã chủ động cải thiện sức khỏe và tận hưởng cuộc sống với bệnh tăng huyết áp.

Bài tập với tạ

Các bài tập tạ cường độ trung bình rất hiệu quả trong việc cải thiện huyết áp

Các bài tập tạ cường độ trung bình rất hiệu quả trong việc cải thiện huyết áp. Đặc biệt hơn, nhóm bài tập này là sự bổ sung cần thiết cho quá trình tăng cường thể lực.

Bạn có thể đến phòng tập hay mua thiết bị (chủ yếu là tạ tay) để tự tập tại nhà. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chương trình tập ít nhất 2 buổi mỗi tuần sẽ không khiến cơ thể bạn trở nên gồ ghề, vạm vỡ mà chỉ giúp các nhóm cơ khỏe hơn và tăng cường trao đổi chất. Đây chính là tiền đề giúp bạn sống vui, sống khỏe và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp tái phát.

Bài tập với cơ thể cố định

 Các bài tập với cơ thể cố định giúp giảm huyết áp rất hiệu quả.

Nhóm bài tập này  tập trung vào việc cố định và siết nhóm cơ thay vì phải di chuyển nhiều như khi tập tạ. Dù thường xuyên bị phớt lờ, hoài nghi do mức độ đơn giản của nó nhưng bài tập theo kiểu isometric lại giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Theo thống kê, chỉ riêng động tác siết bàn tay và cơ cổ tay đã có thể khiến huyết áp tâm thu của bạn giảm đi 10 điểm.

Hai bài tập tiêu biểu cho nhóm này là plank (bài tập giữ im tư thế chống đẩy bằng khủyu tay như một khúc gỗ) và siết cơ tay với thiết bị hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể tự tập tại nhà vì động tác rất dễ thực hiện, chỉ tiêu tốn 15-20 phút cho mỗi lần tập mà hiệu quả đạt được lại rất đáng khích lệ. Tính chất đơn giản cũng biến bài tập isometric trở thành lựa chọn phù hợp cho người già, nhóm đối tượng đã suy giảm sức khỏe và không thể kiên trì theo đuổi hoạt động thể chất khác.

Bài tập giúp thư giãn, tĩnh tâm

Yoga tốt cho sức khỏe người bệnh cao huyết áp

Nhóm này bao gồm những bài tập giúp người bệnh thư giãn đầu óc, tìm lại sự cân bằng về tinh thần như yoga, thiền định, dưỡng sinh, thái cực quyền….Các  bài tập yoga hay thiền định không tác động trực tiếp đến huyết áp nhưng chúng lại cho bạn khoảng nghỉ cần thiết về tinh thần. Đây là cơ sở để bạn hạn chế căng thẳng, phiền muộn trong cuộc sống hiện đại – yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp.

Nếu bạn hoặc người thân bị cao huyết áp, hãy hiểu rằng điều trị thuốc thôi chưa đủ, và kết quả điều trị phụ thuộc phần lớn vào các biện pháp không dùng thuốc như chế độ ăn uống và lựa chọn được phương pháp luyện tập phù hợp. Vì vậy, hãy chọn cho mình những bài tập phù hợp giúp bạn loại bỏ nguy cơ tim mạch, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe trái tim.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.conh.hv

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí