> ĂN NHIỀU MUỐI – TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH CAO HUYẾT ÁP .

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cao huyết của người dân tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam bắt nguồn từ thói quen ăn uống hàng ngày . Thường xuyên ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chứa nhiều muối.

Muối là một gia vị không thể thiếu trong trong chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi với một chế độ ăn mặn (thừa muối) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của Tăng huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…

an-man-tang-huyet-apĂn nhiều muối mỗi ngày sẽ gây tăng huyết áp

Theo nghiên cứu : ăn nhiều muối mỗi ngày sẽ gây tăng huyết áp, chẳng hạn những người ăn 1,6-8g muối/ngày thì có 15% bị tăng huyết áp; người ăn trên 8g muối/ngày có đến 30% bị tăng huyết áp. Còn người ăn dưới 1,6g muối/ngày thì rất ít bị tăng huyết áp. Vấn đề này được giải thích như sau: trong cơ thể, nước chiếm từ 60-70% khối lượng, muối có chức năng điều hòa lượng nước của cơ thể, giúp kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp.

Thành phần chính của muối ăn là Natri, bình thường nồng độ Natri trong cơ thể là 9‰, khi dùng muối nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào (dịch nằm giữa các tế bào) từ thành động mạch vào trong lòng mạch máu để nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường. Khi đó lòng động mạch bị thu hẹp do mất nước (dịch gian bào) trong khi đó khối lượng máu trong lòng mạch máu tăng lên khiến áp suất trong thành mạch tăng. Lòng mạch co lại, áp suất tăng chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

tac-hai-cua-viec-an-man-6

Ăn mặn nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Đồng thời, trong các bữa ăn có lượng muối vượt quá tỷ lệ cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ bị stress. Việc ăn nhiều muối cộng thêm  stress sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin – angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Việc sử dụng quá nhiều muối còn dẫn đến một số bất lợi khác đối với sức khỏe như: Giữ nước trong các bệnh suy tim, thận nhiễm mỡ. Gây phù chu kỳ, phù trước kỳ kinh, phù vô căn. Tăng co thắt, kích thích cơn suyễn. Liên quan đến ung thư dạ dày. Tăng thải Ca++ qua thận, tăng nguy cơ loãng xương…

Vì thế một trong những cách phòng bệnh cao huyết áp hữu hiệu là  bạn nên thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, hạn chế ăn muối. Thức ăn nấu ( chiên, xào… ) nên nêm lạt, và khi ăn cố gắng hạn chế  tốt đa chấm hoặc chan thêm nước tương, nước mắm, chao, tương hột, muối… Thức ăn kho như cá kho thịt kho nên lạt và khoảng 10 ngày ăn 1 lần. Tăng cường ăn rau và hoa quả để tăng lượng kali, vốn có tác dụng giảm cao huyết áp.

12-nhung-tac-hai-chet-nguoi-cua-viec-an-man-1410924673533

Ăn nhạt giúp phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả

Ăn nhạt ( ít muối ) là một việc không hề dễ dàng, người ăn nhạt sẽ cảm thấy khó chịu, buồn chán và thèm mặn nhưng sẽ giúp hệ thống mạch máu của các bạn chậm lão hóa, mềm dẽo, co giãn tốt trong thời gian dài hơn, phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí